CÔ LÊ THU HÀ

CÔ LÊ THU HÀ

Hãy là phiên bản tốt nhất của Bạn!

Trẻ có muốn làm bài tập về nhà?

Để việc làm bài tập về nhà không còn nặng nề! 

Bản dịch ngày 14/12/2011 bởi lethuha13 trên Box Giáo dục Webtretho.

BÀI TẬP VỀ NHÀ… những từ này tạo nên một cụm từ ĐÁNG GHÉT nhất với một đứa trẻ. Chúng ta ai cũng biết câu trả lời trong đoạn hội thoại sau. Chuông điện thoại reo, đứa trẻ trả lời, người mẹ hỏi: “Con có còn bài tập về nhà nào cần phải làm trước khi mẹ về không đấy?”. Và người mẹ sẽ nghe thấy giọng đáp lại nặng trịch “Con có phải làm NGAY BÂY GIỜ không hả mẹ?”. Điều này lặp lại hàng ngày ở các gia đình trên khắp cả nước.

Bằng cách tạo thói quen làm bài tập về nhà từ bé, đoạn hội thoại hàng ngày như trên có thể sẽ khác. Khi đứa con lớn nhất của chúng tôi lên bốn, mùa hè trước khi vào học Mẫu giáo, tôi đã tập cho con ngồi ở bàn ăn từ 20 đến 30 phút mỗi ngày để vẽ tranh, viết chữ, xem và tập đọc cuốn sách con yêu thích hoặc làm việc gì đó yêu cầu con cần giữ im lặng. Đôi khi tôi đọc cho con nghe và yêu cầu con kể lại câu chuyện mà tôi vừa đọc.

Khi cháu bắt đầu học lớp Mẫu giáo vào mùa thu, chúng tôi vẫn duy trì khoảng thời gian này trong ngày, nhưng bắt đầu gọi đó là “thời gian làm bài tập về nhà”. Chúng tôi biết các giáo viên Mẫu giáo không giao bài tập về nhà nhưng Alyson có thể mang về nhà những thứ con làm ở trường ngày hôm đó và chúng tôi có thể xem, củng cố thêm cho con những gì con đã được học trong ngày.

Chúng tôi cũng thực hiện như vậy với con gái thứ hai. Hai con gái học tại trường mà tôi dạy cho tới khi con gái lớn học lớp 7 và con gái nhỏ học lớp 3. Tại thời điểm này tôi chuyển khỏi trường và các con tôi trở thành những đứa trẻ “tự xoay xở”. Hàng ngày tôi gọi điện về nhà vào lúc 3h để kiểm tra con nhưng không theo kiểu như đoạn hội thoại ở đầu bài viết. Vì các con đã có khoảng thời gian làm bài tập về nhà HÀNG NGÀY từ khi còn bé và chúng đã có thói quen làm bài tập về nhà.

Sẽ không bao giờ là quá muộn để bắt đầu. Sau đây là một số gợi ý từ Academic Development Institute, Solid Foundation Resources để các bạn tham khảo.

1.Giúp con bạn lập một khoảng thời gian học ở nhà đều đặn hàng ngày. Bài tập về nhà chỉ là một phần trong khoảng thời gian tự học này. Giúp con bạn có được thói quen học ở nhà ngay cả khi đã hoàn thành xong bài tập. Giúp con lập thời gian biểu hàng tuần bao gồm cả thời gian học ở nhà.

2.Quy định một khoảng thời gian tối thiểu. Mười phút cho mỗi cấp độ, năm ngày một tuần là hợp lý. Ví dụ, với học sinh lớp 4 mỗi ngày thời gian tự học ở nhà tối thiểu là 40 phút và với học sinh lớp 8 khoảng thời gian này tối thiểu là 80 phút.

3.Khi đã hoàn thành xong bài tập về nhà, học sinh có thể tiếp tục tự học trong khoảng thời gian còn lại. Vì bài tập về nhà chỉ là một phần của việc tự học. Sau khi hoàn thành các bài tập, phần thời gian còn lại có thể sử dụng để ôn bài, trả lời thêm các câu hỏi, viết các ghi chú hoặc đọc các tài liệu liên quan.

4.Thời gian nghỉ giữa giờ là quan trọng. Nên cho đầu óc nghỉ ngơi một chút sau mỗi 20 phút học. Trong thời gian tự học cần phải giữ im lặng, đây không phải là thời gian để chợp mắt. Hãy giúp để con bạn có thời gian tự học hiệu quả hơn. Hãy khuyến khích con ngồi học và nghỉ ngơi ngắn 20 phút một lần. Cần giữ đủ sáng ở nơi học tập.

5.Trao đổi với con bạn về các sở thích học tập của con. Thói quen học tại nhà là do cha mẹ tạo nên cho con chứ không phải là giáo viên. Cha mẹ dạy con nhiều thói quen tốt. Học tập ở nhà là một trong những thói quen tốt ấy. Khi đã tạo được thói quen này, đứa trẻ sẽ giữ được thói quen đó suốt thời gian đi học và sau đó. Khi đã trưởng thành, con bạn sẽ vẫn tiếp tục thu xếp thời gian để đọc và học ở nhà.

6. Kiểm soát thời gian học ở nhà của con. Hãy để cho con thấy bạn quan tâm đến điều này. Kiểm tra sự tiến bộ của con. Hãy động viên và hỗ trợ con.

“Người tạo cho con mình thói quen chăm chỉ/cần cù còn hơn cho chúng của cải” ~Richard Whately

Người viết: Melodie Fulmer

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
Scroll to Top